Có nên làm bằng cấp 3 giả hay không? Lợi ích gì khi làm bằng giả

Không phải ai cũng có điều kiện đi học cấp 3, chủ yếu là vì gia cảnh khó khăn. Lúc này, để muốn xin được việc làm tại khu công nghiệp hay các công việc yêu cầu tối thiếu phải có bằng cấp 3 thì bắt buộc, bạn có tấm bằng tốt nghiệp THPT. Vậy có nên làm bằng cấp 3 giả để được ứng tuyển hay không? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn. 

Lợi ích gì khi làm làm bằng cấp 3 giả

Lợi ích lớn nhất của việc làm bằng cấp 3 giả chính là tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Ngồi trên ghế nhà trường suốt 3 năm học sẽ tiêu tốn một khoản tiền rất lớn và khoảng thời gian không hề nhỏ. Chính vì vậy, để không phải phí phạm 3 năm của mình, nhiều bạn đã lựa chọn việc làm giả bằng cấp 3 như một giải pháp hữu hiệu để qua mặt được các nhà tuyển dụng. 

Với trình độ máy móc hiện đại như hiện nay thì việc sản xuất một tấm bằng giả nhìn y như bản gốc đã không còn quá khó khăn như trước nữa. Chỉ cần bỏ một chi phí cực nhỏ: từ 2 – 4 triệu là bạn có thể sở hữu một tấm bằng tốt nghiệp THPT chuẩn bản chính, tem chuẩn phôi gốc, rất khó phát hiện bằng mắt thường.

Ảnh minh họa bằng tốt nghiệp THPT giả
Ảnh minh họa bằng tốt nghiệp THPT giả

Có một tấm bằng tốt nghiệp cấp 3, bạn sẽ có cơ hội rộng mở hơn tại thị trường lao động công nhân. Cụ thể là các khu công nghiệp, bạn sẽ nhận được những đãi ngộ ưu ái hơn so với những người không bằng cấp. Từ đó sự nghiệp của bạn sẽ ngày một thăng tiến và phát triển.

Bằng giả liệu có bị phát hiện không?

Như đã đề cập ở trên, các chứng chỉ văn bằng hiện nay đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến cho phép cho ra văn bằng giả nhìn y như thật, từ chất liệu giấy, chữ kỹ, số hiệu văn bằng, con dấu cho đến tem đều được in rõ rét, mắt thường rất khó có thể nhận ra, trừ phi dùng máy soi văn bằng chuyên dụng.

Vả lại, một chiếc máy soi trên thị trường có giá không hề rẻ nên hiếm có đơn vị tuyển dụng nào sắm được chiếc máy soi văn bằng.

Ảnh minh họa bằng tốt nghiệp THPT giả hiện nay được làm rất tinh vi

Vậy có nên làm bằng cấp 3 giả hay không?

Câu trả lời là tùy vào từng mục đích của mỗi người. Nhưng chủ yếu vẫn là 2 trường hợp dưới đây:

Trường hợp nào có thể làm bằng cấp 3 giả

Đấy là trường hợp bạn chỉ muốn xin việc trên đất nước Việt Nam. Bởi đa số các công ty tư nhân hiện nay họ thường không mặn mà đến tấm bằng tốt nghiệp THPT. Cái họ cần là năng lực, thái độ và kinh nghiệm làm việc của bạn. Vả lại, dù họ có phát hiện ra tấm bằng đó là giả thì cũng dỗi hơi để đưa bạn ra tòa kiện tụng, chỉ tốn thêm thời gian, chi phí mà chẳng hưởng được lợi ích gì.

Ảnh minh họa bằng tốt nghiệp THPT giả

Trường hợp nào không nên làm bằng cấp 3 giả

Nếu như bạn có ý định du học, định cư nước ngoài; hay xuất khẩu lao động thì những trường hợp này tuyệt đối không được làm bằng giả. Bởi quy trình kiểm tra giấy tờ của đại sứ quán các nước đều rất nghiêm ngặt; chặt chẽ, nhất là các nước lớn như: Mỹ, Nhật, Úc, Hàn,…

Quy trình xác minh hồ sơ, giấy tờ phải kéo dài ít nhất mấy tháng. Kiểm tra khắt khe như vậy thì đảm bảo cơ hội qua được vòng kiểm định là rất khó. Vì vậy, bạn tuyệt đừng dại dột làm bằng giả nếu có dự tính ra nước ngoài. Chưa kể đến tiền môi giới, công sức bạn bỏ ra sẽ đổ xuống sông xuống bể.

Bằng cấp vẫn có giá trị tại nước ta tính đến thời điểm hiện tại; dù rằng mức độ quan trọng của nó ít nhiều đã phai mờ dần. Làm bằng cấp 3 không phải là điều xấu; và nó cũng không nói lên điều gì ở bản thân bạn. Cái quan trọng nhất vẫn chính là ở thái độ làm việc; trình độ chuyên môn và tay nghề vững vàng của bạn. Nếu bạn có giá trị với nhà tuyển dụng thì những tấm bằng kia; dù có là thật hay giả cũng không còn ý nghĩa gì đối với họ nữa. Vậy nên ‘’Có nên làm bằng cấp 3 giả’’ hay không là tùy từng hoàn cảnh của mỗi người. 

5/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LH thuê Web