Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Bậc học trung học phổ thông, hay còn gọi là bằng cấp 3, đóng vai trò quan trọng trong việc xác định sự học vấn của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, không ít trường hợp bằng cấp 3 bị mất do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vấn đề đặt ra là liệu khi mất bằng cấp 3, có cách nào để làm lại không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và giải đáp thắc mắc của bạn.

Yêu cầu các giấy tờ cần thiết khi xin cấp lại bằng cấp 3

Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Khi quyết định làm lại bằng cấp 3 sau khi mất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT: mẫu đơn này có thể nhận tại trường THPT địa phương hoặc tải về từ trang web của Sở Giáo dục và Đào tạo.
 • Bản sao chứng minh nhân dân: để xác minh thông tin cá nhân.
 • Bản sao hộ khẩu: cần thiết để chứng minh địa chỉ thường trú.
 • Các bằng cấp phù hợp: nếu có, để chứng minh trình độ học vấn.
 • Giấy khai sinh: trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ bổ sung như giấy chứng nhận tạm trú (nếu không có hộ khẩu) hoặc giấy xác nhận của trường THPT cũ (nếu có).

Hướng dẫn xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT online

Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Hiện nay, việc làm lại bằng cấp 3 đã trở nên đơn giản hơn với công nghệ internet. Dưới đây là các bước hướng dẫn bạn cách xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT online:

 1. Truy cập vào trang web của Sở Giáo dục và Đào tạo hoặc trang web của trường THPT địa phương.
 2. Đăng ký tài khoản nếu cần thiết, sau đó đăng nhập vào hệ thống.
 3. Chọn mục Xin cấp lại bằng THPT.
 4. Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu trên form đăng ký.
 5. Đính kèm các giấy tờ đã chuẩn bị.
 6. Gửi đơn online và chờ duyệt từ phía cơ quan có thẩm quyền.

Sau khi đăng ký thành công, bạn sẽ nhận được thông báo về thời gian nộp giấy tờ bổ sung (nếu cần) hoặc trực tiếp nhận lại bằng cấp 3 tại trường THPT sau một thời gian xử lý.

Cách viết đơn xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT

Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Đối với những trường hợp không làm thủ tục xin lại bằng cấp 3 online, việc viết đơn xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT là bắt buộc. Dưới đây là mẫu đơn xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT mà bạn có thể tham khảo:

Kính gửi: Ban Giám hiệu Trường THPT [tên trường]

Tôi tên là [họ và tên], sinh ngày [ngày/tháng/năm], hiện đang sống tại [địa chỉ]. Tôi đã tốt nghiệp THPT tại trường [tên trường] vào năm [năm tốt nghiệp] và đã nhận được bằng tốt nghiệp THPT của trường.

Tuy nhiên, do [lý do mất bằng cấp 3 của bạn], tôi đã bị mất bằng tốt nghiệp THPT và không thể cung cấp bản gốc cho cơ quan nào yêu cầu. Vì vậy, tôi xin phép được làm lại bằng tốt nghiệp của trường để có thể tiếp tục học tập và đi làm.

Trong đơn này, tôi xin gửi kèm theo các giấy tờ cần thiết để chứng minh thông tin cá nhân của tôi, bao gồm:

 • Bản sao chứng minh nhân dân.
 • Bản sao hộ khẩu.
 • Các bằng cấp phù hợp để chứng minh trình độ học vấn (nếu có).
 • Giấy khai sinh (nếu cần).


Tôi mong nhận được sự giúp đỡ và xem xét từ phía Ban Giám hiệu trường để có thể làm lại bằng tốt nghiệp của trường. Xin cảm ơn!

Vui lòng liên hệ với tôi qua số điện thoại [số điện thoại] hoặc email [địa chỉ email] để lấy thêm thông tin hoặc có bất kỳ yêu cầu bổ sung nào.

Trân trọng,
[họ và tên]

 

Quy trình thủ tục xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT

Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, bạn có thể bắt đầu thực hiện thủ tục xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT. Dưới đây là quy trình cụ thể mà bạn cần tuân theo:

 1. Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như đã liệt kê ở phần trên.
 2. Điền đơn xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT hoặc thực hiện thủ tục xin online theo hướng dẫn ở trên.
 3. Nộp đơn xin cấp lại bằng tại trường THPT địa phương hoặc gửi đơn online và chờ duyệt từ phía cơ quan có thẩm quyền.
 4. Nếu đơn được chấp thuận, bạn sẽ nhận được thông báo để nộp giấy tờ bổ sung (nếu có).
 5. Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ bổ sung, bạn sẽ được cấp lại bằng tốt nghiệp THPT.

Thời gian cần thiết để làm lại bằng tốt nghiệp cấp 3

Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Thời gian cần thiết để làm lại bằng tốt nghiệp cấp 3 có thể khác nhau tùy thuộc vào quy trình xử lý của từng trường. Tuy nhiên, thông thường thời gian này không quá lâu và bạn sẽ được thông báo cụ thể về thời gian nhận lại bằng sau khi đăng ký thành công.

Địa chỉ xin lại bằng tốt nghiệp cấp 3 khi mất

Mất bằng cấp 3 có làm lại được không?

Đối với việc làm lại bằng tốt nghiệp cấp 3 khi mất, bạn có thể nộp đơn tại trường THPT địa phương hoặc thực hiện thủ tục online. Thông tin chi tiết về địa chỉ và hướng dẫn thủ tục sẽ được cung cấp tại website của từng trường hoặc trang web của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Hậu quả của việc mất bằng tốt nghiệp cấp 3

Việc mất bằng tốt nghiệp cấp 3 có thể gây ra nhiều hậu quả khác nhau đối với cá nhân, ví dụ như khó xin việc, không thể vào các trường đại học hoặc cao đẳng yêu cầu bằng tốt nghiệp THPT, không thể xin học bổng hoặc các chương trình đào tạo khác. Do vậy, việc làm lại bằng tốt nghiệp cấp 3 là rất cần thiết để giữ vững quyền lợi và sự phát triển của bản thân.

Mất bằng cấp 3: Có nên làm lại hay không?

Vấn đề này đối với mỗi người có thể khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh và mục đích trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định xin vào các trường đại học, cao đẳng hoặc cần bằng tốt nghiệp THPT để phục vụ cho công việc, việc làm lại bằng cấp 3 là điều cần thiết. Bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để tiếp tục con đường học tập và phát triển.

Khám phá phương pháp khôi phục bằng tốt nghiệp cấp 3

Ngoài việc làm lại bằng tốt nghiệp cấp 3, bạn cũng có thể khôi phục lại bằng tốt nghiệp nếu đã bị mất hoặc hỏng bằng gốc. Để có thể khôi phục lại bằng, bạn cần liên hệ với trường THPT địa phương và yêu cầu bản sao bằng tốt nghiệp. Sau khi nhận được bản sao bằng này, bạn có thể sửdụng để thay thế cho bằng gốc mất hoặc hỏng.

Việc khôi phục bằng tốt nghiệp cấp 3 giúp bạn duy trì được thông tin về trình độ học vấn của mình và không gặp khó khăn trong việc xin việc làm, học tiếp hay tham gia các chương trình đào tạo khác. Đây là một phương pháp khá hiệu quả và nhanh chóng để giải quyết vấn đề khi mất bằng cấp 3.

 Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về việc làm lại bằng tốt nghiệp cấp 3 khi mất. Việc này rất quan trọng để duy trì thông tin về trình độ học vấn của bạn và không gặp khó khăn trong việc tiếp tục học tập và công việc. Đừng ngần ngại thực hiện các thủ tục cần thiết để có thể sở hữu lại bằng tốt nghiệp của mình. Chúc bạn thành công trong việc làm lại bằng tốt nghiệp cấp 3!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn Zalo

0938283921