Không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì? Việc làm khi không có bằng cấp 3

Bằng cấp vẫn là tờ giấy được đề cao trong xã hội từ trước đến nay. Tuy nhiên bây giờ thì bằng cấp không phải là phương tiện giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy năng lực của ứng viên. Mà là phương tiện hóa đủ yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra. 

Thế nhưng đó là tấm bằng đại học, cao đẳng khó hay dễ thì việc đi xin việc vẫn dễ hơn việc không có bằng cấp 3. Vậy không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì? Hãy cùng xem những công việc có thể làm khi không có bằng cấp 3 dưới đây nhé.

Không học cấp 3 có được không?

Bạn sẽ thấy được rất nhiều công việc được nêu ra khi không có bằng cấp 3 có thể làm được. Và chắc chắn bạn nghĩ nếu không có bằng cấp 3 cũng chẳng sao cả, bạn vẫn có việc làm. Thậm chí còn ổn định và cuộc sống tốt hơn những người khác, liệu đúng hay sai? 

Nói sai cũng không hẳn mà đúng cũng ko sai, còn tùy thuộc vào từng người nữa. Có thể bạn không học cấp 3 nhưng bạn lại cần cù bù siêng năng hay có một trí tuệ nhạy bén. Cơ duyên việc làm đến với bạn sớm nên dẫn đến một công việc ổn định sớm hơn những người cùng trang lứa. Thế nhưng rất ít người có thể làm được điều đó vì cơ bản không ai cũng có đủ may mắn như vậy. 

Bằng cấp 3 có quan trọng?

Đấy là lý do mà hầu hết mọi người đều lựa chọn học hết cấp 3 xong mới tính đến chuyện đi làm. Vì ngay cả những nơi như nhà máy, khu công nghiệp, . . . Họ cũng yêu cầu tối thiểu là tấm bằng cấp 3. Vì vậy, kể cả khi bạn không thích việc học hay không có năng khiếu với việc học. Thì ít nhất cũng nên cố gắng để có được tấm bằng cấp 3. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn trong đường công việc của bạn đấy.

Tuy nhiên, nếu tuổi trẻ lầm lỡ mải chơi; hay kinh tế gia đình bạn khó khăn không thể tiếp tục học. Khiến bạn bỏ lỡ chương trình học cấp 3 và hoàn toàn không có tấm bằng. Lúc này thì bạn cần có sự cố gắng, mọi thứ đã quá muộn để có thể thay đổi. Vì vậy hãy nghĩ đến những việc làm không cần đến bằng cấp. Và chắc chắn bạn sẽ thắc mắc không có bằng cấp 3 nên làm nghề gì? Hãy cùng tìm hiểu một số công việc dưới đây nhé. 

Có thể làm nhân viên bán hàng nếu không có bằng cấp 3

Không có bằng cấp 3 nên làm nghề gì?

Kinh doanh 

Đây là một hình thức công việc phổ biến mà bạn hoàn toàn không phải phụ thuộc vào ai hay bằng cấp nào. Chỉ duy nhất cần đến tư duy và sự kiên trì của bản thân bạn. Có hai hình thức kinh doanh online và kinh doanh offline.

Kinh doanh online bạn sẽ không cần quá nhiều sự đầu tư về sản phẩm cũng như mặt bằng. Việc kinh doanh online giúp bạn tiếp cận tới khách hàng qua các trang mạng xã hội. Thời gian đầu có thể khó khăn, nhưng chỉ cần kiên trì bạn sẽ làm được.

Kinh doanh offline thì sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn. Tuy nhiên bỏ ra nhiều thì khả năng nhận lại cũng nhiều hơn. Khách hàng có thể trực tiếp lựa chọn cho ưng ý một cách dễ dàng hơn.

Có rất nhiều trường hợp đã thành công với hình thức kinh doanh mà không cần đến những tấm bằng cao sang. Tuy nhiên không hề dễ dàng vì vậy bạn hãy làm nếu mình thật sự tự tin và có tư duy. Hãy yêu thích nó chứ không phải vì bạn thấy họ làm được bạn cũng làm được.

Nhân viên bán hàng

Nếu bạn chưa tự tin với việc tự kinh doanh thì hãy đi học hỏi ở những vị trí như nhân viên bán hàng. Với vị trí này thì bạn hoàn toàn không bị đòi hỏi tới tấm bằng cấp 3 hay bằng cấp gì khác. Bạn chỉ cần chăm chỉ, có vẻ ngoài ưa nhìn và thật thà. Chắc chắn những cửa hàng lớn nhỏ đều cần đến những nhân tố như vậy.

Làm nghề gia truyền

Việt Nam ta có rất nhiều làng nghề gia truyền. Nếu quê hương bạn là làng nghề hoặc gần với làng nghề. Thì có lẽ đây là cơ hội may mắn dành cho bạn. Bạn sẽ không phải thắc mắc mình không có bằng cấp thì có thể làm được gì. Vì tại các làng nghề bạn sẽ được dạy nghề và làm nghề, chắc chắn đủ thu nhập để bạn có thể làm ổn định lâu dài.

Vậy bạn có thể thấy có khá nhiều công việc nếu bạn không có bằng cấp 3. Vì vậy đừng quá lo lắng, chỉ cần chăm chỉ và kiên trì học hỏi, chắc chắn bạn sẽ thành công. Tuy nhiên đấy là trong trường hợp bạn lỡ không có bằng cấp 3. Còn nếu bạn đang học cấp 3 và có ý định dừng lại đi làm thì không nên nhé. Hãy cố gắng học và có được tấm bằng mọi thứ sẽ dễ dàng hơn với bạn đấy.

5/5 - (143 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LH thuê Web

Exit mobile version